Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Bò tái kiến đốt: Món ăn chuẩn hương vị Tam Đảo - VietNamNet

Tags

Bò tái kiến đốt là món ăn độc đáo của Tam Đảo. Từ bí quyết chế biến, hương vị cho tới bí quyết ăn uống món ăn này đều mang một đẳng cấp rất riêng, in đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của nhân loại nơi đây.

Mê say với mắm thính đặc sản của Hội An

Mắm thính là món ăn truyền thống của người dân Hội An, từ lâu đã trở thành niềm thương nhớ của mỗi người con xa xứ và là thức quà chứa đựng bao kỷ niệm dành cho những người tới thăm “Venice của vn”.

Bò tái kiến đốt là món ăn không chỉ có tên gọi lạ mà còn có công thức sản xuất kỳ công. Chỉ có ở Tam Đảo, bạn mới có thể ăn uống món ăn này một phương pháp đúng vị nhất, gần như không thể sắm thấy ở nơi nào khác. Vì thế, nếu có một chuyến du lịch Tam Đảo thì đừng bỏ lỡ món ăn có một không hai này.

Những con bò mới mổ, giết mổ còn hot, sẽ được cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, người ta chọc cho bè phái kiến trong tổ bung ra, bâu độc đáo miếng làm thịt. Miếng giết thịt càng nóng, thơm càng kích thích bè đảng kiến. 

Đương nhiên, để đảm bảo vệ sinh, cư dân nơi đây chỉ lựa chọn những tổ kiến trên cây.

Bò tái kiến đốt: Món ăn chuẩn hương vị Tam Đảo
Kiến sẽ bâu tham gia giết mổ bò, tạo nên hương vị riêng.

Muốn miếng làm thịt khi sản xuất có sự đa dạng, phong lưu trong hương vị, người ta sẽ treo miếng thịt ở phổ biến tổ kiến. Điều đặc biệt ở món ăn này là mỗi loại kiến khi đốt sẽ phát triển một vị riêng. 

Chẳng hạn như kiến vống đen đốt sẽ phát triển mùi thơm hắc, kiến vống đỏ đốt thì phát triển vị thơm chua chua hay có những loại kiến cho vị ngọt, cay cay… Người sành ăn sẽ nhìn thấy, cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị được tạo nên bởi mỗi loại kiến.

Sau khi kiến bâu xong xuôi, giết thịt sẽ được đem rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi mới đem thui trên bếp than hồng đến khi chín tái. Những miếng giết thịt bò tái kiến đốt săn lại, chảy nước xèo xèo ngay trên bếp lửa, tỏa mùi hương thơm phức, kích thích vị giác của bất kỳ khách hàng nào.

Bò tái kiến đốt: Món ăn chuẩn hương vị Tam Đảo

Để miếng giết bò không bị cháy quá mà vẫn chín đều, người người nấu ăn phải nhanh tay lật thật đều cho hơi nóng trong khoảng than hồng thấm vào từng thớ giết. Miếng thịt được coi là đạt chuẩn khi giết thịt tái hồng hào, không bị cháy sạm, bị đen. Sau đó giết mổ sẽ được đem thái mỏng dính, bày lên đĩa theo từng loại, từng món cá biệt.

Giết mổ tài bò kiến đốt là món công tích từ chất liệu, bí quyết khiến cho tới cả các chất liệu ăn kèm và phương pháp ăn. Ngoài các loại rau sống ăn kèm thì chẳng thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ. 

Chuối xanh rửa sạch sẽ, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một tí nước cốt chanh. Một vài loại rau sống chẳng thể không kể tới, đó là chuối chát, khế chua, rau ngổ và rau thơm…

Bò tái kiến đốt: Món ăn chuẩn hương vị Tam Đảo
hịt bò được nướng trên bếp có thể khiến cho thỏa mãn vị giác của bất cứ quang khách khó tính nào.

Tương chấm món bò tái kiến đốt là một loại tương làm cho trong khoảng ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ tuổi và một chút đường. Khi ăn, thực khách đặt miếng giết bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ nhắn và một chiếc rau ngổ. Sau đó cuốn chúng lại, nhúng tham gia bát nước chấm và ăn uống.

Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm rất dị của thịt, vị chát, chua, ngọt hòa quyện rất thú vị. Món ăn này còn ngon hơn khi mà bạn được ăn uống trong tiết trời mát lạnh của núi rừng Tam Đảo. Món ăn này được bán trong một vài nhà hàng đặc sản, có giá khoảng 350.000 đồng/kg.

Nhắc đến món giết bò tái kiến, người Tam Đảo cam kết sẽ liên tưởng ngay tới đặc sản rượu chít. Tham gia dịp cuối năm, bà con các dân tộc Sán Dìu, Cao Lan ... thường vào rừng lấy lá chít về gói bánh, cùng lúc bắt sâu chít về ngâm rượu. Họ mua sâu chít ở những ngọn cây đã héo úa. Sâu chít màu trắng ngà, dài mức độ nhì đốt tay.

Bò tái kiến đốt: Món ăn chuẩn hương vị Tam Đảo
Rượu chít- đặc sản Tam Đảo.

Con sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai, đổ đầy rượu ngâm chìm rồi đặt vào góc tủ. Khoảng một 04 tuần sau sẽ biến thành rượu quý với màu hơi trắng ngà.

Ngoài ngâm rượu, con sâu chít còn rất bổ dưỡng đối với những người mới gầy dậy. Trẻ bé và người cao tuổi suy dinh dưỡng nếu như nhiều lần được bồi bổ bằng sâu chít hấp phương pháp thuỷ cùng lòng đỏ trứng gà sẽ rất với tốc độ cao lại sức.

Nhâm nhi rượu chít trong lúc ăn uống món bò tái kiến đốt cam kết sẽ tạo cho bạn những kỉ niệm không thể nào quên ở Tam Đảo.

(Theo Dân trí)


Xem thêm: đọc tin tức


Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon